Hội An quyến rũ du khách với các hoạt động về đêm

Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, văn hóa của Hội An xưa được bảo tồn, tái hiện và phát triển thông qua các hoạt “Đêm phố cổ”.

hoi an night

Giám đốc Trung tâm Văn hóa và Thể thao Hội An, Ông Võ Phùng, đã chia sẻ rằng hơn một triệu du khách đã tham dự vào các chương trình biểu diễn nghệ thuật từ nằm 1998 đến nay.
Theo ông, các chương trình nhận được sự quan tâm và ủng hộ rất lớn từ các doanh nghiệp và cư dân địa phương.
“Chúng tôi đã tái hiện lại tuồng (kịch cổ) và Bài chòi. Chúng tôi cũng tổ chức các trò chơi dân gian vào các đêm rằm 14 Âm lịch mỗi tháng để thu hút thêm nhiều du khách đến với Hội An.”

bai choi hoi an
Biểu diễn nghệ thuật truyền thống – Hình ảnh: Công Thành

“Các trò chơi dân gian và nghệ thuật thủ công được các nghệ nhân biểu diễn bên bờ sông Hoài. Chương trình được tổ chức mỗi tháng một lần, bắt đầu từ 18h00 và kéo dài đến khuya.”
Thành phố Hội An cố gắng tái hiện lại đời sống hàng ngày và nền văn hóa của cư dân đầu thế kỷ 20.
Các nhà hàng, khách sạn hay các khu nghỉ dưỡng cũng trang trí những chiếc đèn lồng rực rỡ và phục vụ các du khách đến tham quan phố cổ về đêm hoặc các chương trình nghệ thuật.
Nhờ các chương trình này mà thành phố Hội An thúc đẩy được du lịch mua sắm, sản xuất đèn lồng, dịch vụ ẩm thực và các chương trình tham quan, tạo ra nguồn thu nhập rất lớn cho các doanh nghiệp và cư dân địa phương của khu phố cổ được UNESCO công nhận này.

play chess hoi an
Người dân đang chơi cờ tại phố cổ Hội An (Hình ảnh: Công Thành)

Phó chủ tịch UBND thành phố Hội An phát biểu rằng “Đêm phố cổ” là một chương trình nghệ thuật chính thức đã được đưa vào phục vụ cho APEC 2017. Theo ông, Hội An cần mở rộng thêm nhiều tuyến phố đi bộ để tạo thêm nhiều không gian an toàn và trong lành cho du khách.
Kể từ khi Hội An được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới năm 1999 thì vào ngày 14 và 15 Âm lịch hàng tháng, người dân Hội An thường trang hoàng nhà cửa, nhà hàng và khắp các ngõ ngách với đèn lồng đủ màu sắc.

lantern

Thành phố Hội An cũng đã bắt đầu bán vé cho du khách tham quan từ năm 1995 và doanh thu sẽ được sử dụng cho công tác bảo trì phố cổ cũng như tổ chức các hoạt động văn hóa về đêm.
Hội An đã từng tổ chức thành công nhiều hoạt động cho du khách như: làm nông dân, câu cá, chèo thuyền thúng và đạp xe đạp cùng với các hoạt động triển lãm làng nghề như làng lụa, lễ hội đèn lồng, gốm…

lantern hoi an

Thành phố đã được bình chọn giải thưởng của Townscape Award by the UN-Habitat Regional Office in Asia 2013, và được nằm trong top 10 thành phố Châu Á đáng đến của tạp chí danh tiếng Conde Nast Traveler’s Readers Choice Awards (USA) năm 2012.
Một cuộc khảo sát cho thấy 27% du khách quốc tế đến Hội An để tìm hiểu về văn hóa và lịch sử, đến tham quan khu bảo tồn thiên nhiên Cù lao Chàm.
Hội An đã đón gần 3 triệu du khách, trong đó có 2 triệu du khách quốc tế trong nửa đầu năm 2018.

Nguồn: Vietnamnews